Có Nên Làm Tiếp Thị Liên Kết Trong Thời Điểm Này Không?

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là từ khóa hot hiện nay đang được tìm kiếm rất nhiều, và đang ngày càng phổ biến đến với nhiều người dùng tại Việt Nam. Tuy còn rất nhiều người mới nhưng cũng không thể phủ nhận đã có rất nhiều người thành công và làm giàu từ con đường MMO này. Đó cũng chính là lý do nhiều Publishers mới cảm thấy lo lắng thời điểm này có nên làm tiếp thị liên kết hay không? Vậy nếu bạn cũng có những phân vân như vậy hãy cùng tìm hiểu xem có nên làm tiếp thị liên kết trong thời điểm này không ngay trong bài viết này nhé.

1. Xu hướng làm tiếp thị liên kết hiện nay

Xu hướng tiếp thị liên kết đang bùng nổ tại Việt Nam, định hướng trở thành một trong những kênh Marketing quan trọng, góp phần lớn trong việc tăng trưởng, thúc đẩy hàng hóa, phát triển các ngành thương mại điện tử và các ngành tiếp thị online khác.

Dự kiến quy mô thị trường toàn cầu của ngành Affiliate Marketing được định giá sẽ đạt được gần 30 tỷ USD vào năm 2027. Trong đó, Mỹ là quốc gia lớn nhất thế giới khi chiếm khoảng 49% thị phần toàn cầu. Tiếp đó là Anh (15%), Đức (11%). Amazon Associates đến nay đang là nền tảng có nhiều chương trình liên kết nhất trên Internet với 21,65%, tiếp đó là Commission Junction (12) và một số đơn vị khác có thị phần 5-8%.

Tại Việt Nam, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen người tiêu dùng trong vấn đề mua sắm hàng hóa. Người tiêu dùng hiện nay đã tin tưởng nhiều hơn vào việc mua sắm trực tuyến thông qua các mô hình giao hàng bởi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Từ đó có thể thấy được mô hình Affiliate Marketing ở Việt Nam sẽ ngày càng được phát triển mạnh mẽ hơn.

2. Mô hình Affiliate marketing tại Việt Nam

Advertisers: hay còn được gọi là Nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ, các Advertisers sẵn sàng chi trả hoa hồng cho mỗi một sản phẩm được bán ra cho bên tiếp thị, ngoài ra họ cũng là những cá nhân mong muốn đẩy mạnh thương hiệu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.

Affiliate Network: Đây là nền tảng trung gian giúp kết nối Nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser) và người tiếp thị sản phẩm (Publisher). Các Affiliate Network sẽ đóng vai trò quản lý hệ thống, cung cấp Link Affiliate cho Publisher, theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bá của Publisher thông qua các Link Affiliate đó. Ngoài ra, nền tảng Affiliate Marketing cũng sẽ là bên đại diện, thay mặt cho Advertiser để thanh toán hoa hồng cho Publisher mỗi khi họ bán được sản phẩm.

Publishers: Publisher hay còn được gọi tắt là Pub, là 1 vị trí quan trọng trong cách thức vận hành của mô hình Affiliate Marketing. Publisher là người trực tiếp quảng bá, tiếp thị sản phẩm của Advertiser thông qua các kênh truyền thông số để tiếp cận được tới khách hàng.

Các hình thức Affiliate Marketing hiện nay: Các hình thức tiếp thị liên kết hiện nay được chia làm 5 loại riêng biệt: CPC, CPO, CPL, CPI, CPS.

3. Có nên làm tiếp thị liên kết trong thời gian này ?