[CẢNH BÁO]Nên làm gì khi đại dịch trở lại? Cách phòng chống Covid 19 hiệu quả

Khoedepaz - Tại Việt Nam, trong những ngày qua dù dịch bệnh đã được khống chế nhưng nguy cơ dịch bùng phát trở lại là vô cùng lớn khi xuất hiện trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Thay vì lo lắng thái quá bạn hãy theo dõi chặt chẽ các thông tin và thực hiện các cách phòng chống Covid 19 hiệu quả để có thể ứng phó kịp thời nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại.

Nội dung chính trong bài viết

  1. Tìm hiểu virus Covid-19
  2. Làm cách nào để phân biệt bệnh Cúm và Covid-19
   1. Bệnh Cúm
   2. Covid-19
  3. Cách phòng chống Covid 19 hiệu quả
   1. Giữ bình tĩnh tránh hoang mang lo lắng và cập nhật thông tin tin cậy
   2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch
   3. Thường xuyên khử khuẩn
   4. Hạn chế đi lại và tập trung nơi đông người
   5. Thực hiện khai báo y tế
   6. Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng

I. Tìm hiểu virus Covid-19

Covid-19 là loại virus gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính ở người, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời. Đặc biệt bệnh lây lanh từ người sang người và bùng phát thành dịch rất nhanh chóng.

Thời gian ủ bệnh của người nhiễm Covid-19 trung bình từ 2~14 ngày, có không ít trường hợp tới hơn 20 ngày, với các triệu chứng như sốt cao, ho kéo dài, khó thở, tức ngực, mệt mỏi, đau cơ... Khi bệnh tiến triển nặng hơn dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi... đặc biệt nhất là gây tử vong. Bệnh Covid-19 đặc biệt nguy hiểm đối với người có tiền sử bệnh về hô hấp.

II. Làm cách nào để phân biệt bệnh Cúm và Covid-19

1. Bệnh Cúm

Cúm là bệnh do virus cúm gây ra và có khả năng lây nhiễm. Bệnh xuất hiện nhanh và kéo dài trong vài ngày sau khi tiếp xúc với virus cúm từ 24~48 giờ, các triệu chứng của bệnh cúm như hắc hơi, sổ mũi, ho, đau rát họng, sốt, ớn lạnh, đau đầu...

Bệnh cúm không gây ra biến chứng nhiễm trùng nặng cho cơ thể, đặc biệt nếu được chỉ định điều trị đúng hướng sẽ khỏi bệnh trong khoảng 3~7 ngày.

2. Covid-19

Là loại chủng mới biến thể từ virus corona. Covid-19 có khả năng làm suy hệ hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng, gây tổn thương nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể và nặng nhất là dẫn đến tử vong. 

Các triệu chứng của bênh như ho khan, sốt cao trên 39°C, đau họng, đau nhức mỏi người, tức ngực, khó thở, buồn nôn... Cần có biện pháp phòng tránh kịp thời để tránh những nguy hại do covid-19 gây ra là vô cùng lớn. 

Cần phân biệt Covid-19 và Cúm do hai bệnh này có một số biểu hiện tương tự nên có thể gây nhầm lẫn. Cần đặc biệt lưu ý là hai bệnh này do hai loại virus khác nhau gây ra. Cách tốt nhất là tiến hành thực hiện xét nghiệm RealTime RT-PCR (một loại xét nghiệm giải trình tự gen).

Bảng phân biệt Covid-19 với các triệu chứng bệnh

III. Cách phòng chống Covid 19 hiệu quả

Hiện nay, chưa có vắc xin hay thuốc để khắc chế virus Covid-19. Do đó, việc chủ động nắm bắt các thông tinh chính xác và thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 là giải pháp quan trọng nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

1. Giữ bình tĩnh tránh hoang mang lo lắng và cập nhật thông tin tin cậy

Có quá nhiều thông tin dịch Covid-19 bùng phát trở lại chưa có thông tin xác thực khiến nhiều người hoang mang, bạn sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng mà hãy giữ bình tĩnh, thả lỏng và chú ý nhiều hơn đến sức khỏe để giữ cho tâm trí và tính thần luôn khỏe mạnh.

Không nên quá tin tưởng các thông tin chia sẻ trên mạng xã hội hoặc nghe từ người khác mà bạn hãy tự kiểm chứng từ các nguồn đáng tin cậy từ các trang web của Bộ y tế, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), sở y tế địa phương...

Giũ bình tĩnh và thường xuyên cập nhật thông tin chính xác

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch

Bạn nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dùng các sản phẩm sát khuẩn có chứa cồn (có ít nhất 60% cồn) tối thiểu 30 giây, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dùng các sản phẩm sát khuẩn có chứa cồn ít nhất 30 giây

3. Thường xuyên khử khuẩn

Virus corona thường tồn tại trên bề mặt các vật dụng vài tiếng đồ hồ, cho đến vài ngày nhưng có khả năng bị diệt bởi các chất khử trùng đơn giản. Do đó nên tiến hành khử khuẩn các vật dụng có nhiều người tiếp xúc như bàn ghế, tay cằm, tay vịn cầu thang... đẵ biệt những vùng gần dịch và đã có người nhiễm bệnh trước đó.

Thường xuyên khử khuẩn các vật dụng nhằm hạn chế sự tồn tại của virus corona

4. Hạn chế đi lại và tập trung nơi đông người

Hạn chế tối đa việc di chuyển, tâp trung nơi đông người, không di chuyển hoặc du lịch tới vùng có dịch. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng. Trong trường hợp phải di chuyển tới nơi có dịch cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo về sức khỏe như đeo khẩu trang, rử tay, sát khuẩn thường xuyên...

5. Thực hiện khai báo y tế

Với người có các biểu hiện bệnh như ho, sốt cao, khó thở hay người từng tiếp xúc với người bị nhiễm, người di chuyển từ các vùng dịch cần nhanh chóng khai báo y tế với các trụ sở ý tế để được kiểm tra sức khỏe và tiến hành cách ly nếu cần thiết.

6. Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng

Mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bản thân như:

 • Chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.
 • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, nơi công cộng.
 • Hạn chế đưa tay lên các vùng mắt, mũi, miệng, không khạc nhổ bừa bãi, khi hắc hơi hoặc ho phải che miệng.
 • Tự theo dõi sức khỏe và kiểm tra nhiệt độ mỗi ngày.
 • Luôn giữ ấm cho cơ thể, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe, ăn chín uống sôi và đầy đủ dinh dưỡng.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc họng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch diệt khuẩn.

Kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế

Hãy cùng nhau nâng cao tinh thần tự giác, kiên trì và thực hiện các cách phòng chống Covid-19 hiệu quả để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cho cộng đồng.

Xem thêm vitamin bổ sung cho cơ thể:

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ khoedepaz.net